Vai trò của DHA EPA trong sự phát triển của trẻ

Vai trò của DHA EPA trong sự phát triển của trẻ

DHA và EPA là các dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển hoàn thiện của thai nhi và phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Việc bổ sung đầy đủ 2 dưỡng chất này sẽ giúp cho thai nhi phát triển tốt trí não cũng như chiều cao, cân nặng.
Chính vì thế, DHA và EPA đóng một vai trò quan trọng, không thể thiếu trong sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
1. Công dụng của DHA và FPA với thai nhi
DHA, FPA ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển của thai nhi, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ. Theo các chuyên gia, những trẻ được bổ sung đầy đủ lượng DHA, FPA từ khi còn trong bụng mẹ sẽ có não bộ phát triển và tư duy tốt hơn so với trẻ không được bổ sung các chất này.
Ngoài ra, trong thời kỳ mang thai, lượng DHA, EPA còn giúp hệ thần kinh vận động phát triển tốt hơn.
Bên cạnh khả năng phát triển trí não, DHA và EPA còn hỗ trợ cho thị giác và giúp trẻ tăng cân đều hơn.
2. Bổ sung hàm lượng DHA, EPA bao nhiêu là đủ?
Theo khuyến cáo của các chuyên gia, mỗi ngày, mẹ bầu nên bổ sung 200mg Omega-3 trong đó có cả DHA và EPA.
Nên bắt đầu bổ sung ngay từ khi phát hiện mang thai và suốt thai kỳ cùng 6 tháng sau sinh. Nếu không đủ điều kiện để bổ sung lượng chất này ngay trong thời đầu của thai kỳ, hãy bổ sung chúng bắt đầu từ tháng thứ 4 đặc biệt là 3 tháng cuối bởi đây là thời điểm não bộ của bé đang dần hoàn thiện.
3. Bổ sung Omega 3 bằng cách nào?
Mẹ bầu có thể bổ sung DHA, EPA bằng một số cách thức sau:
• Chế độ ăn uống
Hải sản là thực phẩm chứa lượng DHA và EPA nhiều nhất hiện nay, đặc biệt là cá. Tuy nhiên một số loại cá biển có thể chứa thủy ngân vì thế nên cần thận khi dùng để tránh gây nhiễm độc cho thai nhi.
Nên ăn cá vừa phải, tránh ăn cá biển trong 3 tháng đầu thai kỳ.
• Sữa dành cho bà bầu
Hiện nay các sản phẩm sữa cho bà bầu đều có chứa lượng DHA, EPA cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, tùy từng dòng sản phẩm mà hàm lượng các chất này sẽ nhiều ít khác nhau, do đó cần chú ý khi mua sữa nhé.
• Các loại vitamin tổng hợp bổ sung DHA, EPA
Bên cạnh dùng thực phẩm, sữa bầu bạn hoàn toàn có thể bổ sung DHA và EPA trong các loại vitamin tổng hợp, thuốc bổ cho phụ nữ mang thai.
Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, nên tìm hiểu và chọn mua sản phẩm đến từ thương hiệu uy tín có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Một số thực phẩm có nhiều DHA, EPA như: Cá hồi, cá ngừ đóng hộp, trứng, đậu hũ, sữa đậu nành…
Trên đây là một số thông tin hữu ích về vai trò của DHA và EPA trong sự phát triển trí tuệ của trẻ. Thường xuyên truy cập vào sanphamchomevabe.com để có nhiều kiến thức bổ ích nhé.