Một số lưu ý khi cho trẻ uống canxi

Một số lưu ý khi cho trẻ uống canxi

Canxi là một dưỡng chất không thể thiếu trong cơ thể con người, Việc không bổ sung đủ lượng canxi cần thiết sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao, cân nặng của bé. Theo thống kê, hiện nay tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở Việt Nam đạt ngưỡng 29.3% mà nguyên nhân chủ yếu là do thiếu canxi.

Chính vì thế, bổ sung canxi bằng các thực phẩm hằng ngày cũng như sử dụng viên uống tổng hợp là hết sức cần thiết.

Tuy nhiên, bổ sung canxi như thế nào cho đúng liều lượng và thích hợp với mọi lứa tuổi là điều được nhiều người quan tâm.
Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn qua thông tin dưới đây nhé.
1. Vai trò của canxi với trẻ nhỏ
Như chúng ta đã biết, canxi là một trong những thành phần chính cấu tạo nên xương. Canxi đóng vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng chiều cao ở trẻ nhỏ. Hầu hết canxi trong cơ thể không có khả năng tự tổng hợp mà cần bổ sung thông qua chế độ ăn uống, tắm nắng,...
Bên cạnh việc phát triển hệ xương khớp, làm chắc và chống loãng xương, còi xương, nhuyễn xương, canxi còn giúp cơ bắp hoạt động hiệu quả, làm thông máu và tiết chế các chất kích thích.
Bổ sung đầy đủ lượng canxi sẽ giúp bé phòng chống bệnh còi xương, chậm lớn so với các bạn cùng lứa tuổi.
Tuy nhiên, nếu lượng canxi được đưa vào cơ thể quá nhiều sẽ gây nên tình trạng táo bón, đau xương thậm chí là vôi hóa thận. Do đó, hãy đảm bảo bổ sung canxi cho bé đúng liều và đủ lượng.
Thông thường, canxi được bổ sung vào cơ thể thông qua chế độ ăn hằng ngày, uống bổ canxi, ngoài ra, cần bổ sung vitamin D để cơ thể dễ dàng hấp thụ canxi hơn.
2. Cách cho trẻ uống canxi
Khi cho trẻ uống canxi các bậc cha mẹ cần lưu ý:
- Cho trẻ uống canxi vào buổi sáng sau khi ăn sáng. Tuyệt đối không uống canxi sau 14h chiều và kết hợp tắm nắng ngoài trời để có sự chuyển hóa tốt nhất.
- Nên cho trẻ uống canxi trong và sau bữa ăn. Không uống khi đói. Ngoài ra, với trẻ đang uống kháng sinh thì nên uống canxi sau 2 tiếng.
- Tránh uống canxi cùng sữa bởi chúng sẽ gây ra hiện tượng tranh hấp thu canxi.
- Vào mùa đông, ánh nắng mặt trời ít hơn khiến quá trình hấp thu canxi trong cơ thể giảm xuống. Do đó, nên bổ sung lượng canxi nhiều hơn.
- Nên cho trẻ tắm nắng từ 15 - 30 phút vào sáng sớm để hấp thu canxi tốt nhất
- Chú trọng liều lượng canxi. Trẻ càng lớn nhu cầu bổ sung canxi càng cao. Nên tính toán hợp lý để bổ sung đầy đủ, tránh hiện tường thừa, thiếu canxi.
Để tránh hiện tượng thừa canxi, các bậc phụ huynh cần lưu ý:
- Trẻ đang trong độ tuổi phát triển rất cần bổ sung canxi.
- Nên bổ sung 2 - 3 đợt canxi mỗi năm, mỗi đợt cách nhau khoảng từ 2 - 3 tháng
- Nên bổ sung canxi kết hợp cùng vận động ngoài trời.
- Canxi dạng nano sẽ giúp trẻ hấp thu tốt hơn bởi chúng có kết cấu dạng hạt kích thước siêu nhỏ. Hạt canxi sẽ thẩm thấu vào máu, nhờ độ tan cùng khả năng hấp thụ cao nên rất tốt cho trẻ. Đồng thời, canxi nano cũng khá ổn định không gây kích ứng và an toàn cho bé.
Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý bổ sung vitamin D để giúp cơ thể hấp thu canxi một cách tốt nhất.