Bổ sung sắt cho mẹ bầu như thế nào là đúng?

Bổ sung sắt cho mẹ bầu như thế nào là đúng?

Sắt là thành phần không thể thiếu trong cơ thể con người, nhất là thời kỳ mang thai. Việc cung cấp đủ sắt giúp thai kỳ phát triển tốt hơn. Vậy bổ sung lượng sắt như thế nào là đúng và đủ? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.
1. Vai trò của sắt với mẹ bầu
Sắt là thành phần quan trọng trong hồng cầu, giúp vận chuyển oxy từ phổi về các cơ quan đồng thời vận chuyển CO2 từ các cơ quan về phổi và đào thải chúng ra khỏi cơ thể.
Theo các chuyên gia, thời kỳ mang thai, thể tích máu sẽ tăng gấp 50% so với bình thường, đòi hỏi bổ sung lượng sắt tương ứng.
Ngoài ra, sắt cũng tham gia vào cấu tạo nên các enzyme để duy trì hệ thống miễn dịch giúp chúng khỏe mạnh và loại bỏ các vi khuẩn gây hại.
Trong từ 1 – 3 tháng đầu, nếu không cung cấp đủ lượng sắt cần thiết rất dễ bị sảy thai hay thai chết lưu. Nếu thiếu sắt ở các giai đoạn tiếp theo thì dễ dẫn tới đẻ non hoặc thai bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển. Nguy hiểm hơn, thiếu sắt dễ gây băng huyết, ảnh hưởng đến tính mạng của cả mẹ và bé.
Việc bổ sung sắt là vô cùng cần thiết, tuy nhiên cần bổ sung lượng vừa đủ, không nên cung cấp quá nhiều sắt gây nguy hiểm đến tính mạng, làm cản trở quá trình cung cấp máu từ mẹ sang con, gây sinh non…
Bên cạnh đó, lượng sắt quá nhiều có thể tích lũy trong gan, lá lách gây suy gan, suy lá lách cùng nhiều biến chứng nguy hiểm.
Mẹ bầu thừa sắt có thể biểu hiện qua các triệu chứng: Tiểu ra máu, tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng…
2. Bổ sung bao nhiêu sắt mỗi ngày?
Theo các chuyên gia, mẹ bầu nên bổ sung sắt mỗi ngày thông qua thực phẩm, viên uống tổng hợp sắt…
- Qua thực phẩm
Sắt có nhiều trong các thực phẩm như: Gan động vật, tiết, tim, thịt đỏ. Ngoài ra, sắt cũng có trong lòng đỏ trứng, cá, tôm, cua, đậu, đỗ, mộc nhĩ, rau xanh…
Nên ăn thêm các thực phẩm giàu vitamin C như: Nước ép, cam, cà chua để tăng khả năng hấp thụ sắt.


- Bổ sung sắt từ thuốc
Vì sắt đã được bổ sung thông qua thực phẩm, vì thế mẹ bầu không cần uống quá nhiều loại viên uống tổng hợp, ví dụ như Vitamin bà bầu Prenatal Multi DHA 150 viên cũng là một loại viên uống có khả năng cung cấp sắt tốt.
Nên ăn 1 – 2 lạng thịt cá cùng rau quả mỗi ngày và bổ sung lượng sắt tối thiêu 5mg có trong các biên uống.
Nếu đang sử dụng viên uống bổ sung canxi thì tuyệt đối không uống sắt. Bởi canxi sẽ làm cản trở sự hấp thu của sắt. Ngoài ra, bạn không nên uống sắt với sữa hay ăn thực phẩm giàu sắt khi đang uống canxi.
Bổ sung sắt có thể khiến táo bón, khó tiêu, ợ hơi. Do đó khi uống sắt cần ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ có trong hoa quả, rau xanh…