3 lưu ý để bổ sung DHA đúng cách

3 lưu ý để bổ sung DHA đúng cách

DHA được biết đến là thành phần không thể thiếu trong sự phát triển toàn diện cả về não bộ lẫn thể chất của trẻ. DHA có nhiều trong sữa mẹ, dầu cá và các loại sữa công thức.
Có thể bạn chưa biết, cơ thể con người không thể tự tổng hợp DHA mà chủ yếu lấy chất này từ các loại thực phẩm hàng ngày. Vậy bổ sung DHA như thế nào là đúng và đủ? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.
1. Thời kỳ mang thai
Đây là giai đoạn quan trọng mà mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ lượng DHA để phát triển não bộ và tầm nhìn cho thai nhi.
Đặc biệt, mẹ nên bổ sung axit béo cho bé trong 3 tháng cuối của thai kỳ với hàm lượng 200mg mỗi ngày để giúp phát triển hệ thần kinh và mạch máu của trẻ.
Nên ăn cá từ 2 - 3 lần/tuần để bổ sung đầy đủ DHA. Tuy nhiên, bạn cần cẩn trọng tránh chọn phải loại cá có hàm lượng thủy ngân cao.
Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên tham khảo ý kiến chuyên gia để bổ sung đủ DHA cần thiết.
2. Giai đoạn trẻ từ 1 - 6 tuổi
Những giai đoạn đầu đời, trẻ nhỏ thường khó tiêu thụ DHA bởi chúng không thể ăn cá hay các thức ăn chứa chất này. Cách tốt nhất để bổ sung chính là cho bé bú đủ 6 tháng đầu. Do đó, mẹ nên ăn nhiều thực phẩm giàu DHA để nâng cao chất lượng sữa mẹ.
Tiếp đến thười kỳ ăn dặm, hãy cho bé ăn các loại thực phẩm giàu DHA như: Trứng, cá,... Bổ sung thêm sữa công thức để não bộ của bé phát triển toàn diện, nâng cao sức khỏe tim mạch.
3. Một số thực phẩm giàu DHA
Như chúng ta đã biết, sữa mẹ là nguồn cung cấp DHA chủ yếu cho trẻ. DHA được xem là nền tảng hình thành cấu tạo mô não và là thành phần chủ yếu của chất xám, võng mạc.
Do đó, chế độ ăn uống của mẹ quyết định tới lượng DHA cho bé trong những tháng đầu đời. Nên xây dựng chế độ ăn hợp lý và bổ sung đủ các thực phẩm giàu dinh dưỡng.
Ngoài ra, bé có thể sử dụng sữa công thức để bổ sung đủ lượng DHA cần thiết. Nên chọn loại sữa mô phỏng gần giống với sữa mẹ để bé phát triển toàn diện, tối ưu trí tuệ và thị giác.
Nên cho trẻ ăn nhiều cá ngừ, cá hồi, cá mòi… đây là các thực phẩm có nguồn DHA phong phú. Việc cho bé ăn cá từ nhỏ cũng là cách bổ sung DHA hiệu quả. Hãy nấu canh cá để tránh làm hao tổn DHA. Tuyệt đối không chiên, nướng bới nhiệt độ cao sẽ khiến DHA, chất béo hòa tan bị tiêu hao.

Xem thêm: http://sanphamchomevabe.com/tin-tuc/vai-tro-cua-dha-epa-trong-su-phat-trien-cua-tre